Cốt thất bảo là gì? Có nên bỏ cốt thất bảo vào bát hương?

Có thể bạn không biết nhưng cốt thất bảo là một phần cực kì quan trọng tạo nên linh hồn của bát hương. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về bộ cốt thất bảo đầy đủ và cách bốc cốt cho bát hương chuẩn nhất!

Cốt bát hương là gì?

Bát hương là linh hồn của thờ cúng, còn cốt bát hương chính là phần không thể thiếu tạo nên điều đó.

Nhiều gia chủ nghĩ bát hương chỉ cần cát, hoặc tro để cắm hương là đủ, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai, nếu bạn đang thờ như thế thì phải nói thẳng là bạn thờ như không thờ, vì bát hương của bạn không biết được thờ cho ai và cũng không có dòng chủ khí nào ở đây.

boc-bat-huong-can-nhung-gi
Cốt bát hương cần đầy đủ tro, cốt thất bảo, gạo vàng và bột ngũ vị

Cốt bát hương phải bao gồm cát hoặc tro và những vật phẩm thờ: gạo vàng thần tài, cốt thất bảo và ngũ vị hương. Tất cả các phần cốt này đều được đặt trong bát hương cắm nhang.

 • Tro là phần cốt chiếm phần nhiều nhất, bao bọc lấy các phần cốt khác, đây cũng là phần tạo bề mặt để cắm hương.
 • Cốt thất bảo là bộ cốt quan trọng để xác định bát hương thờ ai, và các yếu tố ngũ hành tương sinh cho không gian thờ.
bo-cot-that-bao-day-du
Bộ cốt thất bảo
gao-vang-than-tai-co-tac-dung-gi
Gạo vàng thần tài
 • Bột ngũ vị là một loại cốt gia vị tạo hương thơm tẩy trừ uế cho không gian thờ và vật phẩm thờ được sạch sẽ, không bị ám khí xui xẻo.
bot-ngu-vi-tay-ue
Bột ngũ vị

Địa chỉ mua tro nếp giá tốt, chuẩn hàng

Cốt thất bảo là gì? Cốt thất bảo gồm những gì

Cốt thất bảo là bộ cốt không thể thiếu trong bát hương. Thất là bảy, bảo là bảo vật, thất bảo có thể hiểu đơn giản là bảy loại bảo vật của đất trời đại diện cho 5 yếu tố ngũ hành: Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ.

cot-that-bao-di-da-chuan-hang
Cốt thất bảo đảm bảo hài hoà ngũ hành tương sinh

Cốt thất bảo bao gồm: thiếc vàng, thiếc bạc, ngọc, thạch anh, xà cừ (ngọc trai), mã lão, san hô đỏ hoặc trắng. Mỗi món sẽ mang đại diện cho một hành mệnh và ý nghĩa khác nhau.

bo-vat-pham-cot-that-bao-day-du
Bộ vật phẩm quan trọng của cốt thất bảo
 • Thiếc vàng: vàng đại diện cho nguyên tố hành Kim, ý nghĩa của sự hoàng kim thịnh vượng, được ví với 4 đức cũng Niết bàn là “Thịnh”, “Lạc”, “Tịnh”, “Ngã”, với 4 tính chất: không thay đổi màu sắc, không nhiễm tạp chất, dễ chế tác và khiến người ta trở nên giàu sang. Thiếc vàng ở đây là đại diện cho cốt cách cao quý quyền lực của chủ nhân.
 • Thiếc bạc: bạc màu trắng sáng, trong và sang cực kì cũng đại diện cho hành Kim, nhưng lại là vật liệu cực kì dễ bị oxy hoá trong môi trường, phải lau chùi thường xuyên để giữ được vẻ sáng bóng. Thiếc bạc ở đây đại diện cho những lời giáo huấn, cần phải tu dưỡng hàng ngày để tâm sáng, tâm tịnh.
 • Đá thạch anh : thuộc hành Thổ, dòng đá có năng lượng tự nhiên cực kì mạnh, mang đến sự may mắn về tài lộc, may mắn, tránh tà khí.
 • Xà cừ: hay còn gọi là ngọc trai, báu vật đại dương đại diện cho hành Thuỷ, đại diện của sự may mắn, năng lượng truyền cảm hứng cho gia chủ.
 • Ngọc: mang màu xanh mướt, ngọc đại diện cho hành Mộc, ý nghĩa của sự phú quý, thịnh vượng, giàu sáng và trường thọ, năng lượng tốt.
 • Mã não: cũng là một vật phẩm mang năng lượng của đá, hành Thổ, mã não trong truyền thuyết của Ấn là đại diện cho niềm tin, sức khoẻ và sự bản lĩnh
 • San hô: thường có 2 loại là san hô trắng và đỏ, đỏ được ứng dụng nhiều hơn vì màu sắc đẹp hơn, tuy nhiên năng lượng của 2 loại là như nhau, đều đại diện cho hành Hoả. San hô là hiện thân vẻ đẹp của hạnh phúc vĩnh cửu, trọn vẹn và vẻ đẹp cao quý của con người.

Ngoài ra trong một bộ cốt thất bảo còn có thêm vài tờ di hiệu để bạn viết tên người bạn muốn thờ. Trên thị trường có bán 2 loại cốt thất bảo phổ biến là cốt thất bảo san hô đỏ và cốt thất bảo san hô trắng, ngoài ra còn có dòng tiện ích là dòng cốt bát hương đen với đủ bộ cốt thất bảo, hạt gạo vàng bột ngũ vị.

Địa chỉ mua gạo vàng sỉ và lẻ tại Đà Nẵng

Phân biệt cốt thất bảo thật giả

Đây là điều nhiều người tiêu dùng quan tâm, vì sản phẩm giả đã bắt đầu tràn ngập trên thị trường với mức giá có khi còn đắt hơn hàng thật. Có những bộ cốt thất bảo chỉ có vài sợi kim tuyến và giấy di hiệu mà không có đủ thành phần như trên, còn có các bộ dùng hàng giả nhưng nhìn không chuyên môn thì như thật.

cot-thao-hang-gia
Cốt thất bảo giả được bán tràn lan trên thị trường

Bạn nên lưu ý những điều sau đây để chọn được bộ cốt thất bảo chuẩn cho bàn thờ nhà mình nhé:

cot-that-bao-hang-gia
Cốt thất bảo giả
 • Đối với đá thạch anh: đây là sản phẩm dễ bị giả nhất. Bạn có thể dùng 1 mảnh thuỷ tinh sắc nhọn cà lên, thạch anh giả sẽ  bị trầy xước còn hàng thật không hề hấn gì. Hoặc dùng axit chà lên trên bề mặt thì hàng giả sẽ sủi bọt nhanh thậm chí phai màu, còn hàng thật sẽ không có thay đổi gì. Một phương pháp khác là đốt lên, khi đốt lên thì sản phẩm thật sẽ không có mùi khét. Sờ bề mặt sẽ mát tay cực kì, mịn và màu không bị đẹp ảo.
 • Đối với san hô, khi bẻ ra màu sẽ y hệt như màu bên ngoài, khi nhúng nước màu sẽ đậm hơn bình thường, rờ bề mặt thì khá nhám ráp vì có muối biển bám vào.
 • Đối với thiếc vàng bạc: có thể kiểm định tại tiệm vàng bạc, còn tay sờ lên hàng giả sẽ kêu, còn hàng thật sẽ mềm dẻo không có tiếng.
 • Đối với ngọc trai: có thể cà vào gương hoặc 2 viên ngọc cọ vào nhau, ra bột trắng là hàng chuẩn, còn hàng giả sẽ không có bột.
cot-that-bao-hang-that-chuan-kiem-dinh
Cốt thất bảo chuẩn hàng có kiểm định

Ngoài ra, có nhiều bên hiểu được lo lắng của khách hàng sẽ kèm sẵn kiểm định chuẩn tự nhiên của các trung tâm đá quý, đây cũng sẽ là một ưu điểm lớn.

cot-bat-huong-day-du
Cốt bát hương đầy đủ trọn bộ

Địa chỉ mua cốt bát hương uy tín tại Đà Nẵng

Nơi bán cốt bát hương thì không thiếu, nhưng ở đâu bán hàng chuẩn để thờ cúng thì không dễ tìm. Đồ thờ Đà Nẵng tự tin chia sẻ đến bạn địa chỉ siêu uy tín.

dia-chi-ban-cot-that-bao-chuan-tai-da-nang
Địa chỉ bán cốt bát hương chuẩn tại Đà Nẵng

Tại đây có bán sỉ và lẻ, có đi đơn online cho khách ở xa, giá cả cực kì tối ưu, đa dạng các sản phẩm phụ kiện đồ thờ từ tro, cốt thất bảo, gạo vàng đều sẵn số lượng lớn.

One thought on “Cốt thất bảo là gì? Có nên bỏ cốt thất bảo vào bát hương?

 1. Pingback: Địa chỉ bán gạo vàng tài lộc thờ cúng tại Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *