Thiết kế phòng thờ tại Đà Nẵng và những điều bạn cần biết

Phòng thờ là một không gian mà bất kì gia đình tín tâm thờ cúng nào cũng đều quan tâm. Một trong những cái khó cũng thờ cúng là không biết thế nào cho đúng, cho đủ. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết cho việc sắp xếp, thiết kế một không gian thờ đúng chuẩn. chúng tôi nhận thiết kế thi công tại Đà Nẵng

thiet-ke-phong-tho-va-nhung-dieu-can-biet
Phòng thờ là không gian tâm linh quan trọng của gia đình

Phòng thờ là gì?

Phòng thờ là không gian dành riêng cho việc thờ cúng, không gian tâm linh quan trọng của mỗi gia đình. Không gian thờ thường sẽ được đặt ở một khu vực sạch sẽ, cao ráo và có đầy đủ ánh sáng.

gian-tho-gia-dinh
Phòng thờ là không gian thờ cúng tách biệt với các không gian sinh hoạt khác

Thờ cúng là một trong những việc không thể qua loa, chính vì thế việc thiết kế phòng thờ, lựa chọn vị trí đặt để đều cần được nghiên cứu kĩ lưỡng và thực hiện chỉnh chu để tăng vượng khí tốt cho gia đình, tránh thờ sai ảnh hưởng đến không gian tín ngưỡng và vận khí của gia đình.

Vị trí đặt phòng thờ

Vị trí phòng thờ: 

 • Phòng thờ phải được đặt ở nơi cao nhất trong nhà, thường là tầng cao nhất. Ngoài ra thì theo phong tục xưa, kiến trúc xưa thì còn được đặt phòng thờ ở gian giữa của nhà, gian chính ở tầng 1, thường là không gian phòng khách.
phong-tho-dat-o-dau
Phòng thờ thường đặt ở tầng cao nhất trong nhà
 • Không đặt hướng ra cửa ra vào, hướng cửa sổ thì vẫn được.
 • Không được ở gần không gian bếp núc và nhà vệ sinh, vì đây là vị trí được xem là không gian có thể chứa nhiều nguyên khí không tốt.
 • Nên đặt ở nơi kín gió, tránh gió lay làm động bát hương hay các vật phẩm thờ cúng.
noi-that-phong-tho-cao-cap
Phòng thờ cũng có thể được ở gian giữa của nhà khác

Tóm lại: phòng thờ là một không gian đặt ở tầng cao nhất hay ở gian giữa nhà đều được, tuy nhiên không gian thờ cần yếu tố yên tĩnh và tách biệt với không gian sinh hoạt xung quanh, chính vì thế hãy lấy sự trang nghiêm làm yếu tố ưu tiên khi lựa chọn vị trí đặt không gian thờ.

phong-tho-gia-dinh-nho
Phòng thờ phải được đặt nơi ánh sáng đầy đủ

Hướng đặt bàn thờ:

Theo quy tắc thờ cúng thì bàn thờ luôn được đặt “toạ cát hướng cát”, hiểu đơn giản hơn là nằm ở vị trí tốt, hướng ra vị trí tốt theo tuổi của chủ nhà, chính vì thế lựa chọn vị trí đặt bàn thờ cần đảm bảo yếu tố về hướng và phương vị.

huong-dat-ban-tho
Hướng đặt bàn thờ sẽ được tính là ngược hướng người vái

Để xem hướng chính xác, gia chủ cần nắm rõ Cung Mệnh  (Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn), rồi xác định mình thuộc Đông Tứ Mệnh  (bao gồm các cung Ly, Chấn, Tốn, Khảm) hay thuộc Tây Tứ Mệnh (Càn, Đoài, Cấn, Khôn).Từ đó có thể xác định được hướng nên đặt bàn thờ như sau:

huong-dat-ban-tho (1)
Hướng đặt bàn thờ phụ thuộc nhiều vào hướng nhà
 • Nếu gia chủ thuộc Đông Tứ Mệnh thì bàn thờ nên đặt ở các hướng: Nam, Bắc, Đông, Đông Nam.
 • Nếu gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh thì bàn thờ nên đặt ở các hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc

Lưu ý, không được đặt bàn thờ ở các hướng nhìn ra Ngũ Quỷ (tức là đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam, hướng về phía Đông Bắc và ngược lại, còn đặt ở hướng Tây Bắc nhưng hướng về hướng khác thì vẫn được)

Không gian, ánh sáng, màu sắc

Như đã lưu ý ở trên, không gian thờ cần được đặt để ở nơi khô ráo, sạch sẽ, không gian thoáng, đầy đủ ánh sáng, tốt nhất nên là ánh sáng mặt trời.

khong-gian-ban-tho-can-chu-y-gi
Bàn thờ nên đặt ở không gian có cửa sổ

Ngoài ra không gian nên được trang trí màu sắc tone trầm (tối ưu nhất nên là màu kem, nâu), nhã nhặn, và nên chọn các màu sắc hợp với bản mệnh của gia chủ, điều này sẽ góp phần tăng yếu tố tương sinh, tương hợp vận khí về mặt phong thuỷ cho không gian.

thiet-ke-phong-tho-phong-thuy
Màu sắc trầm sẽ tạo sự tao nhã, sang trọng cho không gian thờ

Các tủ thờ, kệ thờ nên được thiết kế vừa phải với không gian. Nếu không có điều kiện thờ cúng đầy đủ, hay có một phòng riêng thì các án gian thờ, tủ thờ cũng nên được thiết kế và gia công bền chắc.

tu-tho-nhioe
Lựa chọn tủ thờ phải phù hợp với không gian

Cây xanh là một trong những nguyên khí quan trọng, việc lựa chọn một vài chậu cây theo phong thuỷ gia chủ cũng giúp kích tài lộc, may mắn.

Quy tắc bố trí phòng thờ

Tuỳ vào không gian mà gia chủ sẽ chọn bàn thờ đứng hay bàn thờ treo tường, hay rộng rãi hơn thì có thể là án gian thờ. Tuy nhiên dù là lựa chọn nào cũng cần sự sắp xếp cẩn thận.

phong-tho-bang-go
Nếu có điều kiện về không gian thì nên chọn tủ thờ đứng

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ chính về 2 phân loại chính là: tủ thờ đứng và tủ thờ treo tường. Các thiết kế tủ thường phụ thuộc vào không gian để trưng bày.

mau-trang-tho-chung-cu-moi-nhat
Tủ thờ treo tường thường được ứng dụng cho không gian nhỏ

Với thiết kế tủ thờ đứng thì thường sẽ có nhiều loại như tủ thờ truyền thống, tủ thờ hiện đại, án gian thờ, tủ thờ chung cư. Nhưng đa số quy chuẩn cơ bản sẽ cần phải đảm bảo thước lỗ ban, chiều dài chiều rộng phải thiết kế phù hợp với không gian, không nên quá to sẽ gây chật chội bí bách, cũng như quá nhỏ thì sẽ lọt thỏm trong không gian.

thuoc-lo-ban-lap-ban-tho
Bảng thước lỗ ban

Còn tủ thờ treo tường thì thường được ứng dụng cho không gian nhỏ, tuy không khuyến khích nhưng chúng tôi khuyên các bạn chỉ nên dùng khi thật sự thiếu các điều kiện về không gian. Vì nhược điểm của loại tủ thờ này khá nhiều, ví dụ như dễ rơi rớt nếu không có điểm tựa vững chắc, có thể quá cao để thắp hương mỗi ngày, bị hạn chế không gian thờ.

Tủ thờ treo tường phải được lắp đặt chắc chắn và hạn chế để nặng

Những lưu ý khi chưng thờ:

ban-tho-nen-duoc-dat-the-nao
Không gian thờ nên được tách biệt bởi vách ngăn
 • Không được đặt dưới bất kì xà ngang nào, ảnh hưởng đến việc tụ khí bàn thờ
 • Không đặt sát nhà vệ sinh hay phòng ngủ, nếu bắt buộc về không gian thì nên có vách ngăn với các không gian khác
 • Bàn thờ phải sắp xếp các vật phẩm đối xứng với nhau, không được bề bộn dù trên bàn hay dưới bàn
 • Phải lưu ý đến những vị mà gia đình sẽ thờ để có thiết kế cao thấp phù hợp.
 • Các vật phẩm chưng thờ cúng nên sử dụng sản phẩm chất lượng từ gốm sứ, đá ngọc tự nhiên, hạn chế những đồ quá mỏng manh dễ vỡ, hay đồ bằng nhựa.
 • Không dâng lễ thờ cúng là đồ giả.

Xem ngày giờ lập bàn thờ

Ngày giờ lập bàn thờ cực kì quan trọng. Hãy chọn những cung ngày hoàng đạo, may mắn để bắt đầu khởi sinh nghi lễ an toạ bàn thờ. Việc xem ngày giờ phụ thuộc trực tiếp vào gia chủ, nên lựa chọn các ngày giờ không bị sung khắc tuổi với gia chủ

tra-ngay-gio-tot-xau
Cách tra ngày giờ tốt xấu

Xem tuổi người lập bàn thờ

Thật ra trong một gia đình, chủ nhà thường là người đứng để lập bàn thờ. Trong gia đình cũng thường sẽ chọn người nam lớn tuổi, để đứng trong việc quan trọng của gia đình. Còn nếu bạn là nữ, và đây là nhà riêng thì bạn hoàn toàn có thể tự chủ để đứng bình thường.

xem-tuoi-lap-ban--tho
Lựa chọn người lập bàn thờ cũng rất quan trọng

Tổng hợp mẫu thiết kế tủ thờ, gian thờ ấn tượng 2023

 • Tủ thờ đứng truyền thống:

tu-tho-truyen-thong-phu-hop-khong-gian-tho-co
Mẫu tủ thờ truyền thống trong không gian thờ tộc

Ngày xưa người ta thường chọn các mẫu kiểu tủ kín đáo, nhiều hoạ tiết cổ, chữ hán. Các tủ thờ thường truyền thống thường sẽ được làm theo các kích thước (1m2; 1m4; 1m6…)

tu-tho-truyen-thong-ngay-xua (1)
Tủ thờ truyền thống ngày xưa thường nhỏ

Tủ truyền thống sẽ thiên hướng thuần tủ, có nghĩa là sẽ có phần trên làm phảng thờ, còn dưới là các ngăn tủ, có thể là tủ gỗ hoặc tủ kính để chứa đồ đạc.

tu-tho-truyen-thong-ngay-xua
Mẫu truyền thống thường được thiết kế thuần tủ

Mẫu tủ này với nhiều nhược điểm là tốn diện tích, không bắt mắt và dễ bị tình trạng mối mọt trong thời gian lâu dài, nên hiện tại đã ít được sử dụng hơn, đa số chỉ còn thấy ở các vùng quê, hoặc gia đình người lớn tuổi các thế hệ trước.

tu-tho-truyen-thong-ngay-xua (2)
Tủ thường truyền thống hiện tại vẫn còn được sử dụng ở 1 vài vùng
 • Tủ thờ đứng hiện đại:

Xu hướng hiện đại cách tân mẫu tủ truyền thống thành dạng bàn, kết hợp với ngăn tủ hoặc có một bàn thờ lớn đi kèm với một chiếc bàn nhỏ ở dưới để trưng thờ, cúng kiếng được tiện hơn.

goi-y-thiet-ke-phong-tho
Tủ thờ hiện đại vẫn giữ được nét truyền thống với kiểu dạng hoạ tiết thờ

Ngoài ra thì một số gia đình trẻ yêu thích các thiết kế tinh gọn, đơn giản cũng có nhiều lựa chọn khác. Việc tinh giảm các hoạ tiết phức tạp vừa tiết kiệm chi phí, vừa hài hoà thẩm mỹ với nhiều người.

mau-tu-tho-hien-dai
Mẫu tủ thờ hiện đại, đơn giản

Tủ thờ hiện đại được nhiều gia đình ưu chuộng vì mẫu mới tiện ích, đẹp mắt và phù hợp với không gian sống hiện đại.

mau-tu-tho-hien-dai (1)
Mẫu tủ thờ mới hiện đại
ban-tho-chung-cu-tu-dung
Bàn thờ đứng cho không gian chung cư
 • Tủ thờ treo tường

Bàn thờ treo tường hay còn gọi là gian thờ treo tường được ứng dụng cho không gian nhỏ, chật, hẹp; chung cư, căn hộ.

ban-tho-treo-tuong-chung-cu-dang-hop
Nhược điểm của bàn thờ treo tường là hạn chế không gian trang trí

Mẫu treo tường tuy không được đa dạng và nhiều không gian thờ cúng nhưng tiết kiệm được không gian và chi phí, phù hợp với các gia đình ít thờ cúng.

ban-tho-treo-tuong-chung-cu-2-tang-dep
Mẫu bàn thờ treo tường hiện đại
ban-tho-treo-tuong-chung-cu-nhieu-tang
Bàn thờ treo to, tam cấp
 • Án gian thờ

Án gian thờ là một dạng tủ thờ đúng nhưng kích thước to, rộng hơn. Đồng thời thiết kế cũng được đề cao sự trang trọng, cầu kì hơn.

an-gian-tho-cao-cap
Án gian thờ cao cấp

Án gian thờ thường được dùng cho các nhà có diện tích hoặc được đặt ở các nhà thờ tộc.

an-gian-tho-cao-cap (2)
Án gian thờ phù hợp với không gian rộng rãi

Đơn vị thi công phòng thờ chuyên nghiệp, uy tín

Đồ thờ Đà Nẵng tự tin là đơn vị thi công tủ thờ, gian thờ, bàn thờ chuyên nghiệp uy tín. Ngoài ra chúng tôi còn nhận set-up, bày trí các vật phẩm thờ cúng chuẩn gốm sứ Bát Tràng nếu bạn có yêu cầu.

don-vi-thi-cong-tu-tho-gia-re-
Đơn vị thi công và setup bàn thờ chung cư tại Đà Nẵng

Đội ngũ cũng chúng tôi tự tin đem đến cho bạn không gian thờ ấm áp, đầy đủ, chuẩn chỉnh về mặt tâm linh, đồng thời giúp bạn hoàn thiện không gian thờ với chi phí tối ưu nhất.

41 thoughts on “Thiết kế phòng thờ tại Đà Nẵng và những điều bạn cần biết

 1. Zencortex says:

  I carry on listening to the news broadcast speak about receiving free online grant applications so I have been looking around for the finest site to get one. Could you advise me please, where could i find some?

 2. no limit city says:

  An impressive share, I just given this onto a colleague who was doing a little analysis on this. And he in fact bought me breakfast because I found it for him.. smile. So let me reword that: Thnx for the treat! But yeah Thnkx for spending the time to discuss this, I feel strongly about it and love reading more on this topic. If possible, as you become expertise, would you mind updating your blog with more details? It is highly helpful for me. Big thumb up for this blog post!

 3. nolimit city says:

  We’re a group of volunteers and opening a new scheme in our community. Your site provided us with valuable information to work on. You have done an impressive job and our entire community will be grateful to you.

 4. Serolean says:

  I absolutely love your blog and find nearly all of your post’s to be what precisely I’m looking for. can you offer guest writers to write content for yourself? I wouldn’t mind composing a post or elaborating on most of the subjects you write concerning here. Again, awesome website!

 5. tonic greens says:

  Thanks for the sensible critique. Me and my neighbor were just preparing to do a little research about this. We got a grab a book from our local library but I think I learned more clear from this post. I’m very glad to see such magnificent information being shared freely out there.

 6. legit hackers for hire says:

  Yesterday, while I was at work, my sister stole my iphone and tested to see if it can survive a 40 foot drop, just so she can be a youtube sensation. My apple ipad is now broken and she has 83 views. I know this is totally off topic but I had to share it with someone!

 7. Billionaire Brain Wave says:

  naturally like your web-site but you need to take a look at the spelling on quite a few of your posts. A number of them are rife with spelling problems and I to find it very bothersome to tell the reality however I?¦ll definitely come back again.

 8. Fitspresso says:

  The very core of your writing whilst appearing reasonable initially, did not work properly with me after some time. Someplace within the paragraphs you actually managed to make me a believer but only for a short while. I however have got a problem with your jumps in logic and one would do nicely to help fill in those breaks. In the event you actually can accomplish that, I would undoubtedly end up being impressed.

 9. Golden Revive Plus says:

  Nice post. I learn one thing tougher on totally different blogs everyday. It should at all times be stimulating to read content material from different writers and apply slightly one thing from their store. I’d choose to make use of some with the content material on my weblog whether or not you don’t mind. Natually I’ll give you a link in your internet blog. Thanks for sharing.

 10. nanodefense pro review says:

  When I initially commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and now each time a comment is added I get three emails with the same comment. Is there any way you can remove people from that service? Bless you!

 11. https://registergeng138.com/ says:

  Its like you read my mind! You appear to know so much about this, like you wrote the book in it or something. I think that you can do with a few pics to drive the message home a bit, but instead of that, this is excellent blog. A great read. I will certainly be back.

 12. neotonics says:

  What Is Neotonics? Neotonics is a skin and gut supplement made of 500 million units of probiotics and 9 potent natural ingredients to support optimal gut function and provide healthy skin.

 13. cognicare pro says:

  What is CogniCare Pro? CogniCare Pro is 100 natural and safe to take a cognitive support supplement that helps boost your memory power. This supplement works greatly for anyone of any age and without side effects

 14. djarum88 says:

  I have been exploring for a bit for any high quality articles or blog posts in this kind of area . Exploring in Yahoo I ultimately stumbled upon this web site. Studying this information So i am glad to show that I have a very just right uncanny feeling I found out just what I needed. I such a lot no doubt will make sure to do not overlook this website and provides it a look regularly.

 15. Fitspresso says:

  I’m truly enjoying the design and layout of your blog. It’s a very easy on the eyes which makes it much more pleasant for me to come here and visit more often. Did you hire out a developer to create your theme? Outstanding work!

 16. tigre789 says:

  With havin so much content and articles do you ever run into any issues of plagorism or copyright violation? My blog has a lot of completely unique content I’ve either authored myself or outsourced but it appears a lot of it is popping it up all over the web without my permission. Do you know any ways to help reduce content from being stolen? I’d certainly appreciate it.

 17. Tonic Greens says:

  Wonderful blog! Do you have any tips for aspiring writers? I’m hoping to start my own blog soon but I’m a little lost on everything. Would you advise starting with a free platform like WordPress or go for a paid option? There are so many options out there that I’m completely overwhelmed .. Any suggestions? Thanks a lot!

 18. GullyBET says:

  I loved as much as you will receive carried out right here. The sketch is attractive, your authored subject matter stylish. nonetheless, you command get got an nervousness over that you wish be delivering the following. unwell unquestionably come more formerly again since exactly the same nearly a lot often inside case you shield this hike.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *